Kỹ năng sống - RVE

Vui chơi giúp trẻ lớn lên và phát triển lành mạnh về thể chất, tinh thần cũng như các kĩ năng xã hội. Trẻ ở giai đoạn này thích chơi với bạn bè và phải được vui chơi. Cha mẹ nên lưu ý dạy cho trẻ biết vui chơi một cách an toàn. Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho cha mẹ những quy tắc giữ an toàn cho trẻ khi vui chơi, hãy cùng theo dõi nhé. 

1. An toàn khi vui chơi

B17 GIU AN TOAN CHO TRE 1

   Những điều cha mẹ cần làm, để quá trình vui chơi của trẻ diễn ra an toàn:

 • Giữ vật có hại như túi nhựa, chất tẩy rửa, thuốc, các vật nhỏ và các vật sắc nhọn ra khỏi tầm tay trẻ và cất trong các ngăn kéo, hộp đựng an toàn, có khóa.
 • Dạy trẻ về sự nguy hiểm của lửa và giữ cho vật dễ cháy tránh xa trẻ.
 • Hãy biết cách và luôn xác định vị trí của con bạn và những gì trẻ đang làm.

2. An toàn tại sân chơi

B17 GIU AN TOAN CHO TRE 2

   Sân chơi là địa điểm tuyệt vời cho trẻ phát triển thể chất lẫn các kỹ năng xã hội. Hãy đưa trẻ đến các sân chơi để trẻ được vui chơi thoải mái nhưng bạn phải đảm bảo sân chơi thực sự an toàn cho con của bạn.

   Để giảm các nguy cơ chấn thương tại sân chơi, cha mẹ cần:

 • Kiểm tra các thiết bị khu vui chơi an toàn và phù hợp với độ tuổi của trẻ trước khi cho trẻ chơi tại đó.
 • Dạy trẻ cách chơi và biết cẩn thận khi chơi đùa. Đừng quên giám sát trẻ để tránh những chấn thương nghiêm trọng đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Đừng mặc cho con bạn những trang phục với dải rút hoặc dây đề phòng trường hợp dây bị cuốn sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.
 • Không cho trẻ chơi với những thiết bị hư hỏng vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất cứ khi nào.
 • Dạy trẻ sử dụng tay vịn, rào chắn, các dụng cụ hỗ trợ an toàn và đứng trong những tấm rào chắn vì sự an toàn. 
 • Dạy trẻ cách thay phiên nhau chơi và không xô đẩy trong khi sử dụng đu quay hoặc cầu trượt tại sân chơi.

3. An toàn dưới nước

B17 GIU AN TOAN CHO TRE 3

   Để giảm nguy cơ chấn thương, cha mẹ cần:

 • Luôn luôn giám sát và tốt nhất là ở gần ngay bên cạnh trẻ khi trẻ ở gần hoặc dưới nước. Nếu bạn cần phải rời khỏi đó, phải chắc chắn có người lớn khác thay bạn ở bên cạnh trẻ, nếu không hãy đưa trẻ rời đi cùng với bạn.
 • Đừng để con bạn xuống nước trong thời tiết xấu. Nếu bầu trời âm u hoặc có chớp, mưa, hãy thực hiện yêu cầu của những người cứu hộ và đưa con bạn ra khỏi đó.
 • Tìm hiểu về CPR (Hồi sức tim-phổi), cấp cứu đuối nước và hãy khuyến khích chồng/vợ bạn cũng làm vậy.
 • Đừng phụ thuộc vào phao bơi, nó không phải thiết bị cứu sống.
 • Dạy trẻ cẩn thận, không đến gần chạy nhảy hoặc chơi gần hồ bơi, các khu vực có nước mà không có người lớn đi cùng. 
 • Tìm hiểu để biết nơi có và cách để kêu gọi các nhân viên cứu hộ và trợ giúp trước khi cho trẻ chơi đùa trong nước. 
 • Tuân thủ theo các quy định, nội quy, các biển báo, chỉ dẫn, tín hiệu và các quy tắc an toàn tại các khu vực có nước.

      Cuối cùng, các bậc cha mẹ hãy ghi nhớ, hãy biến bất cứ nơi nào con bạn ở, chơi đùa thành một địa điểm an toàn bằng những cách tốt nhất bạn có thể. Đừng quên tìm kiếm sự hỗ trợ và trợ giúp của những người xung quanh khi cần thiết nhé. 

Người viết: Hồ Thị Thu Hương 

 

Tài liệu tham khảo

 1. Giữ an toàn cho trẻ nhỏ khi vui chơi, Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, https://vienyhocungdung.vn/giu-an-toan-cho-tre-nho-khi-vui-choi 20160513160640036.htmCảm xúc của cá nhân là một động lực cơ bản thôi thúc con người học tập, làm việc. Cảm xúc có thể đem lại cho cá nhân những ý tưởng, những lựa chọn đầy sáng tạo. Cảm xúc có tính hai mặt, một mặt cảm xúc là động lực thúc đẩy cá nhân học tập, làm việc có hiệu quả.

LHQ chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau-là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ và là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến những người phụ nữ thân yêu của mình. Có nhiều cách thể hiện tình cảm khác nhau, tùy theo sở thích và khả năng tài chính của bạn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những cách thể hiện tình cảm mang nhiều ý nghĩa và độc đáo. 

Trò chơi dân gian là những trò chơi truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí và có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành kĩ năng sống cho trẻ.Ở mỗi nơi, mỗi vùng miền và mỗi quốc gia đều sẽ có những trò chơi dân gian khác nhau.

Ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam, là ngày để những người đã, đang là học trò gửi những lời cảm ơn và tri ân nhất tới người thầy, người cô của mình.