Tham khảo - RVE

tre-cham-noi

Xưa trẻ 3 tuổi chưa biết nói được coi là việc "bình thường" và cứ "kệ" lớn hơn trẻ cũng tự biết nói mà thôi. Đó cũng là cơ chế tự nhiên trong việc bắt chước, học tập và sử dụng ngôn ngữ của loài người.

Khi mới sinh ra, trẻ sẽ giao tiếp với người lớn bằng các biểu cảm hay cử chỉ đơn giản như: khóc, cười, kéo, chỉ tay. Việc chỉ tay được xem là một cột mốc phát triển của trẻ khi trẻ tiếp tục xây dựng kỹ năng giao tiếp và gắn kết với thế giới xung quanh.

Xòe tay xin là một kỹ năng tương tác xã hội, giao tiếp ban đầu của trẻ. Đó là cách trẻ thể hiện nhu cầu của mình (ăn, uống, đi vệ sinh, chơi đồ chơi yêu thích,…) một cách đơn giản mà trẻ chưa có nhiều ngôn ngữ lời nói để thể hiện.

Trong quá trình học các kỹ năng tự lập, không tránh khỏi những lần trẻ uống sữa nhưng chưa biết cách cầm vững hộp để uống không đổ hay ba mẹ đang muốn bắt đầu dạy cho trẻ tự cầm hộp sữa để uống.

Dạy cho trẻ hiểu và làm theo yêu cầu của người lớn là một trong những kỹ năng rất cần thiết và quan trọng. Ở kỹ năng này, ba mẹ sẽ rèn luyện cho trẻ hiểu lời nói của ba mẹ và thực hiện lấy một vật đưa cho người lớn theo đúng yêu cầu.